6/29/2017

Phòng ngừa sỏi thận tái phát bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Dược Sĩ ơi, em muốn hỏi là có phải cứ bị sỏi thận thì phải kiêng tuyệt đối canxi không ạ. Với những người từng bị sỏi thận thì nên có chế độ dinh dưỡng thế nào để phòng ngừa bệnh tái phát ạ? (Yến Nhi - Tỉnh lộ 8, Củ Chi, TPHCM)

Sỏi Mật Trái Sung trả lời


Chào bạn,

Sỏi thận là một căn bệnh thường gặp. Trong đó, sỏi canxi là loại sỏi thường gặp nhất trong các loại sỏi, chiếm khoảng 80% các trường hợp gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin.

Phòng ngừa sỏi thận tái phát bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Phòng ngừa sỏi thận tái phát bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp.


Với người đã từng có sỏi thận cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây để tránh tái phát:


Uống nhiều nước: Đây là phương cách chính để phòng ngừa sỏi thận. Có thể uống nước lọc, nước sôi để nguội, nước chanh, cam… miễn sao cung cấp đủ 2-3 lít nước mỗi ngày. Uống nhiều nước đầu vào thì đương nhiên sẽ tăng lượng nước tiểu thải ra. Khi lượng nước tiểu tăng lên, các tinh thể sỏi không thể kết dính thành cục sỏi được. Đi tiểu nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ uống đủ lượng nước.


Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi: Một số người có quan niệm cần kiêng tuyệt đối canxi để tránh bị sỏi thận, tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Các nghiên cứu ngày nay cho thấy rằng, chế độ ăn đầy đủ hàm lượng canxi mỗi ngày thực sự có tác dụng làm giảm tỷ lệ bị sỏi thận canxi. Mỗi ngày có thể bổ sung 800 - 1.300mg canxi các chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai hoặc uống khoảng 3 ly sữa tươi, không chỉ để phòng ngừa sỏi thận mà còn để duy trì mật độ xương. Trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần, xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột thì cần hạn chế canxi, chỉ bổ sung khoảng 400mg/ngày, tương đương 1.5 ly sữa tươi.

Ăn ít đạm động vật: Đạm động vật là những protein chứa nhiều nhân purin, những chất này sau quá trình chuyển hóa sẽ tạo ra chất thải là ure, thải qua nước tiểu, khi bị lắng đọng tại thận sẽ tạo thành sỏi. Chính vì thế một chế độ ăn thanh đạm, thực phẩm chứa ít muối sẽ giúp giảm nguy cơ sỏi tái phát. Thay các loại đạm khó tiêu bằng đạm dễ tiêu như ăn cá thay thịt, hạn chế thịt có màu đỏ, có thể ăn tôm cua nhưng lượng vừa phải.

Thực phẩm nên ăn và nên kiêng khác khi bị sỏi thận: Người bị bệnh sỏi thận nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả và các loại thực phẩm giàu chất xơ để giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận. Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh ăn nhiều thực phẩm chứa purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò.

Ngoài những chế độ dinh dưỡng kể trên, chế độ sinh hoạt thường ngày cũng không kém phần quan trọng, thường xuyên tập luyện thể thao đều đặn để dễ dàng loại bỏ những chất không cần thiết ra ngoài cơ thể, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, tránh thức khuya.

Thân mến!
Share:

Bài viết mới

Blog Archive

Total Visitors