Nước cam tươi có nhiều lợi ích sức khỏe như ổn định huyết áp, hạn chế bệnh
tim mạch, phòng ngừa bị sỏi thận… Tuy nhiên những tác hại của nước cam tươi thì
hầu như ít người lại để ý tới.
Không chỉ thơm ngon, dễ uống, cam
còn là loại quả giàu dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ổn định huyết
áp, cải thiện hệ miễn dịch, giảm nguy cơ đau tim, điều trị thiếu máu, ngăn ngừa
sỏi thận và ung thư. Ngoài ra nước cam còn có tác dụng làm đẹp như hỗ trợ giảm
cân, cải thiện làn da...
N
hiều người coi cam là loại quả
thiết yếu cần được ăn hàng ngày, đặc biệt là trẻ em mỗi ngày thường được ưu
tiên uống 1 cốc nước cam. Tuy vậy, những mặt hạn chế của nước cam thì hầu như
ít người để ý tới:
Tác hại của nước cam tươi
Cam thiếu chất xơ
Việc cung cấp không đủ lượng chất
xơ cần thiết cho cơ thể có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ mắc bệnh trĩ, tim
mạch, tiểu đường. Mặt khác, nếu bạn đang ăn kiêng, ăn các thực phẩm giàu chất
xơ có thể có lợi cho mục đích này vì nó khiến bạn no lâu. Tuy nhiên, cam lại chứa
tương đối ít chất xơ (chỉ khoảng 2g chất xơ trong 100 g cam).
Thiếu chất béo
Chất béo là dưỡng chất rất cần
thiết để cơ thể sản sinh năng lượng, giúp não phát triển, cơ thể dễ hấp thu
vitamin và nhiều tác dụng khác, nên việc thiếu các chất béo có thể gây hại cho
cơ thể. Tuy nhiên, trong cam lại không chứa chất béo, ít calo và chất dinh dưỡng
nên không thể chọn cam làm thực phẩm thay thế các món ăn trong ngày.
Chứa ít khoáng chất gây thiếu chất
Khoáng chất thiết yếu cho cơ thể
như là canxi, magie, photpho, natri, kali, đồng, kẽm, iod,… Những khoáng chất
này chỉ chiếm lượng nhỏ trong cơ thể nhưng lại đóng những vai trò rất quan trọng,
giúp cho các chuyển hóa trong cơ thể diễn ra được bình thường.
Mặc dù cam cung cấp một loạt các
vitamin nhưng nó lại chứa ít các khoáng chất. Trong cam hầu như không có sắt, kẽm,
đồng, mangan, selen hoặc phốt pho... Do đó, nếu ăn thay các thực phẩm giàu dinh
dưỡng khác thì có thể dẫn tới tình trạng thiếu chất trong cơ thể.
Hàm lượng protein thấp
Protein lại là chất dinh dưỡng cơ
thể cần để xây dựng và duy trì cơ bắp, da và các mô khác. Protein cũng có thể hỗ
trợ trong việc duy trì trọng lượng. Tuy nhiên, một 100g cam chỉ chứa 1g
protein. Do vậy, nếu ăn cam thay cho một bữa ăn nhẹ giàu protein thì không đảm
bảo cho sức khỏe của bạn.
Hàm lượng đường cao gây sâu răng
Mặc dù cam không chứa bất kỳ chất
ngọt nhân tạo nào nhưng nó lại có hàm lượng đường cao - một loại carbohydrate
đơn giản. Carbohydrate đơn giản cung cấp ít năng lượng hơn so với tinh bột
nhưng lại có thể thúc đẩy sâu răng.
Ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu
Ngoài ra, đường có chỉ số đường
huyết cao, có nghĩa là nó có thể có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu của
bạn. Theo nghiên cứu được công bố trong tháng sáu năm 2011 của "The
Journal of Nutrition" (Tạp chí Dinh dưỡng) thì tiêu thụ thực phẩm với xếp
hạng chỉ số đường huyết cao có thể làm chậm tiến trình giảm cân.
Người bị viêm loét dạ dày không nên uống
Thực tế thì không như vậy, nước
cam có thể rất tốt với người này nhưng lại không tốt cho người khác. Nếu đang bị
viêm loét dạ dày, tá tràng, hay viêm tuyến tụy thì không nên uống nước cam, vì
nó chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng a-xít trong dạ dày, gây ra chứng ợ nóng
và làm chứng viêm loét nặng thêm; và nước cam có tác dụng nhuận tràng nên nếu bạn
bị tiêu chảy thì nên pha loãng chúng với nước và uống từng chút một thôi.
Kiến thức bệnh sỏi (Theo Chất lượng Việt Nam)