Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, bị bệnh
sỏi mật đã mổ nội soi lấy sỏi cách đây 3 tháng nhưng lại đau tái phát.
Mọi người nói bệnh của mẹ tôi phải ăn kiêng để phòng ngừa bệnh sỏi mật tái phát lại. Xin bác sĩ tư vấn cần
lưu ý gì trong chế độ ăn để bệnh không tái phát? (Nguyễn Thị Hồng- Hưng
Yên)
Dược sĩ tư vấn:
Có hai loại sỏi mật khác nhau là
sỏi túi mật và sỏi đường mật. Sỏi túi mật thường là sỏi cholesterol (hay
gặp ở phụ nữ béo phì).
Phòng ngừa sỏi mật tái phát, cách nào? |
Nguyên nhân do dinh dưỡng vô độ cho nên cần có chế độ
ăn uống hợp lý: ăn ít chất béo, nhất là các chất béo có nguồn gốc động vật như
mỡ, hạn chế đồ ăn có nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng gà, phủ tạng động vật...
Còn sỏi đường mật thường do giun đũa chui lên đường mật, gây viêm nhiễm, hay
chết tại đó; xác và trứng giun tạo điều kiện cho sắc tố mật vón dần lại thành một
hay nhiều viên rải rác trong đường mật.
Nếu sỏi làm tắc ống mật chủ sẽ gây ứ mật
hoàn toàn, kể cả túi mật, có thể làm cho thành túi mật giãn mỏng kèm theo viêm
cấp. Vì nguyên nhân thường do giun đũa nên phòng ngừa bằng cách vệ sinh ăn uống:
không uống nước lã, không ăn rau sống, trước khi ăn cần rửa tay sạch sẽ. Định
kỳ phải tẩy giun nếu sống ở vùng có nguy cơ nhiễm giun cao (vùng trồng
màu).
Trong thư bạn không nói rõ mẹ
bạn bị sỏi gì, ở túi mật hay đường mật, một sỏi hay nhiều sỏi. Nếu đã mổ vì
sỏi cholesterol (sỏi một viên) thì ít khi bị tái phát. Nếu sỏi đó là sỏi sắc tố
mật, sỏi nằm rải rác nhiều nơi, sỏi trong gan thì rất nhiều khả năng tái phát.
Do vậy, việc phòng sỏi tái phát cũng tùy nguyên nhân và loại sỏi (như
đã nói trên) để thực hiện chế độ ăn phù hợp. Điều lưu ý là mẹ bạn
nên khám và siêu âm để phát hiện sỏi tái phát và điều trị kịp thời.
Kiến thức bệnh sỏi (Theo SKĐS)